Bánh bao hay bánh màn thầu là một món ăn thân thuộc và lâu đời, một món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa. Khi vào Việt Nam được biến tấu và chế biến phù hợp với khẩu vị của đa số người Việt có thể dùng để ăn sáng, ăn điểm tâm.
Nội Dung Chính
Nguyên liệu chuẩn bị và cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút tại nhà.
Nguyên liệu làm vỏ bánh bao ngon:
- 1 kg bột mì đa dụng
- 15 ml sữa tươi không đường
- 3 gram đường
- 3 gram men
- 120 ml sữa tươi không đường
- 30 ml dầu ăn
- 1 lòng trắng trứng
- 40 gram đường
- 4 gram bột nở
Nguyên liệu làm nhân bánh bao.
- Trứng cút: khoảng 20 quả (phụ thuộc vào số lượng bánh bạn muốn làm)
- Nạc xay: 300 gram, nên chọn phần thịt có thêm mỡ
- Mộc nhĩ: 4 tai
- Hành tây: 2 củ nhỏ
- Hành khô: 4 củ
- Hành lá: 6 cây
- Các gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường.
Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút đơn giản tại nhà.
Thời gian cần thiết: 1 giờ và 10 minutes.
Cách bước sơ chế làm vỏ và nhân bánh bao.
- Bước 1: Chuẩn bị phần men nở.
Bạn cho 15 ml sữa vào một chiếc nồi nhỏ, bật lửa nấu cho sữa ấm lên, khoảng 30 – 40 độ C thì cho 3 gram đường vào khuấy đều.
Tiếp theo đó cho men nở vào trộn, tầm 10 đến 15 phút men nở bung như gạch cua. Lưu ý, nếu men không nở là men bị hư, bạn hãy bỏ đi và làm lại phần men mới. Nếu sử dụng phần men này để làm bánh thì bột sẽ không nở, đây chính là nhân nguyên của vỏ bánh không nở mà nhiều người gặp. - Bước 2: Trộn bột và nhào bột làm vỏ bánh.
Sau khi men nở như ý, bạn cho hết bột mì, 120ml sữa tươi và phần sữa hòa vào một cái âu lớn, trộn cho đến khi bột đều. Bạn trộn thật đều để tránh tình trạng bột bị vón lại.
Tiếp theo, bạn cho một chút bột khô vào lòng bàn tay rồi tiến hành nhồi bột. Sử dụng tay lấy bột rồi nhồi, nhồi đến khi bột hòa vào một khối thống nhất và bề mặt mịn không dính tay. - Bước 3: Giai đoạn ủ bột bánh.
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào dụng cụ chứa bột( tô, thau…) sau đó cho khối bột vào. Lăn qua lăn lại để dầu ăn bao phủ một lớp mỏng bên ngoài bột. Sử dụng một khăn ẩm phủ lên trên mặt bột và để trong môi trường kín. Ủ cho đến khi thấy bột bánh nở ra gấp 2 – 3 lần là hoàn thành vỏ bánh bao.
- Bước 4: Ướp thịt làm nhân.
Trong khi ủ bột, bạn hãy tranh thủ thời gian để làm phần nhân bánh. Thịt bạn rửa sạch, thái nhỏ và bắp nhuyễn
Tiếp theo bạn cho 1,5 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu. Dùng đũa trộn để thịt thấm gia vị, giúp phần nhân đậm đà hơn khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể ướp gia vị tuỳ theo lượng thịt làm nhân. - Bước 5: Luộc trứng cút.
Trứng rửa sạch rồi cho vào nồi khoảng 15 phút. Khi trứng chín, bạn cho ra thau nước lạnh, chờ nguội bớt rồi bóc sạch vỏ, để riêng.
Trứng sẽ cho vào giữa nhân thịt để tăng hấp dẫn và tùy chọn vào sở thích bạn có thể cho 1 hoặc 2, 3 quả. - Bước 6: Sơ chế hành nấm mộc nhĩ và rau củ.
Nấm ngâm nước ấm cho nở, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, dập nhỏ. - Bước 7: Sơ chế phần phần thị làm nhân bánh bao.
Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn và hành tím phi thơm khi dầu nóng.
Sau đó cho lượng thịt đã ướp vào cùng với hành tây, nấm hương và đảo đều đến khi thấy thịt chín đều.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo cho đến khi các nguyên liệu chín và có mùi thơm thì cho hành vào, rắc hạt tiêu và tắt bếp.
Cách bước tiến hành làm bánh bao nhân thịt, trụng cút và nấm mộc nhĩ.
Bước 1: Trộn bột và nhồi lần 2.
- Vớt khối bột đã nở ra đặt lên mặt phẳng sạch (khay, thớt) rồi nhồi nhẹ cho khí trong bột thoát ra ngoài.
- Bạn cho các nguyên liệu từ phần 2 (bột mì, lòng trắng trứng, đường và bột nở) vào nhào khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mịn và đàn hồi.
- Nhồi hỗn hợp bột cho đến khi bột có độ dẻo, đàn hồi.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh bao.
- Chia bột thành những phần bằng nhau, vo tròn từng viên bột rồi dàn mỏng bằng que cán bột.
- Lưu ý rằng mép ngoài của cuộn mỏng hơn mép giữa để tạo hình bánh bao dễ dàng hơn. Sau đó bạn đặt vỏ bánh lên khay sạch.
Bước 3: Gói bánh bao.
- Bạn trải vỏ bánh ra mặt phẳng, cho 1 thìa nhân rồi cho một quả trứng cút lên trên mặt nhân. Nắn mép bánh lại cho khít bánh rồi khéo léo gói lại.
- Các bạn lưu ý khi gói bánh phải thật khéo bánh mới không bị lộ phần nhân bên trong.
- Đóng gói bánh bao đòi hỏi sự khéo léo của bạn để làm ra những chiếc bánh đẹp.
- Lần lượt gói từng chiếc bánh, cho đến hết, lót giấy sạch bên dưới mỗi chiếc bánh.
Bước 4: Cách hấp bánh bao.
- Đun sôi nước cho bánh vào hấp trong 15 phút. Vì nhân đã chín nên vỏ có thể nở ra là được.
- Lưu ý muốn bánh bao trắng mịn thì khi nước sôi mới cho bánh vào xửng hấp, giảm nhiệt trong quá trình hấp.
- Sau 15 phút là bánh đã hoàn thành, lấy ra ăn khi còn nóng.
Mẹo nhỏ giúp bạn hấp bánh bao thơm ngon và tiết kiệm thời gian là sử dụng nồi hấp bánh bao bằng điện.
Nồi điện hấp bánh bao sản xuất thông minh và tự động, phù hợp với không gian bếp gia đình, bếp công nghiệp, nhà hàng… Sản xuất bằng chất liệu inox 304,chịu nhiệt tốt. Với cơ chế chuyển hoá điện năng thành nhiệt năng, giúp nhiệt lượng toả ra đều và nhanh hơn.
Đặc biệt, nồi hấp điện thiết kế tủ điện rời dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Nồi sản xuất bằng inox 304 nên không bị ăn mòn trong quá trình sử dụng. Đảm bảo an toàn cho người dùng và góp phần bảo vệ môi trường.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nồi hấp bánh bao bằng điện, có thể xem tại https://vietcuongthinh.vn/san-pham/noi-hap-dien-cong-nghiep/noi-hap-banh-bao-dien/ . Hoặc liên hệ trực tiếp hotline 092.884.3838 – 0939.578.578, Bếp Việt Cường Thịnh sẽ tư vấn và giải đáp tận tình.
-
Nồi Hấp Bánh Bao Công Nghiệp 2 Tầng NHBB-D600-2T/X-120
-
Nồi Hấp Bánh Bao Công Nghiệp 1 Tầng NHBB-D600-1T/X-120
-
Tủ Hấp Và Trưng Bày Bánh Bao Bằng Điện THBB-01
-
Nồi Hấp Bánh Bao Ecomi 4 Tầng Size 600 NHBBE-D600-4T
-
Nồi Hấp Bánh Bao Ecomi 3 Tầng Size 600 NHBBE-D600-3T
-
Nồi Hấp Bánh Bao Ecomi 2 Tầng Size 600 NHBBE-D600-2T
-
Nồi Hấp Bánh Bao Ecomi 1 Tầng Size 600 NHBBE-D600-1T
-
Nồi Hấp Bánh Bao Ecomi 4 Tầng Size 500 NHBBE-D500-4T
-
Nồi Hấp Bánh Bao Ecomi 3 Tầng Size 500 NHBBE-D500-3T