Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm – Phòng Cháy Nổ

Vệ sinh an toàn thực phẩm, cháy nổ và hàng giả, hàng kém chất lượng là những vấn đề nóng bỏng trong dư luận xã hội cả nước hiện nay. Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Tìm hiểu thêm:

Nội Dung Chính

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng quy định như thế nào?

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc kinh doanh bếp ăn nhà hàng là một trong những điều bắt buộc. Giấy chứng nhận cũng như những quy định an toàn vệ sinh thực phẩm là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

  • Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những yếu tố mà nhà hàng cần phải đảm bảo trước khi quyết định kinh doanh.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu vực bếp ăn của nhà hàng từ việc nhập nguyên liệu, chế biến cho đến phục vụ cho khách hàng.
  • Nhà hàng kinh doanh phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm cũng như có những giấy chứng nhận an toàn và giấy kiểm dịch kèm theo.
  • Đặc biệt là khâu chế biến và các dụng cụ để nấu nướng cũng phải đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phương pháp chế biến áp dụng trong nhà hàng cũng cần phải đảm bảo để mang lại sự an tâm cho khách hàng.
    Yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng cũng quy định ở khâu bảo quản thực phẩm. Để đảm bảo thực phẩm lưu trữ có thể đủ điều kiện chế biến thành món ăn cho khách hàng.
  • Do đó những đơn vị kinh doanh nhà hàng hoặc quán ăn phải làm các giấy tờ thủ tục. Và khi họ bắt đầu hoạt động thì phải có giấy phép kinh doanh cũng như chứng nhận an toàn vệ sinh từ chi cục vệ sinh thực phẩm của thành phố. 

Tại sao đơn vị kinh doanh nhà hàng phải có giấy chứng nhận?

  • Hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh nhà hàng thiết kế bếp ăn công nghiệp không đạt tiêu chuẩn. Điều này là một trong những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng đến thực phẩm của khách hàng.
  • Và cũng có rất nhiều trường hợp khách hàng bị ngộ độc thực phẩm do thiết kế bếp công nghiệp không đúng.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng và quán ăn bao gồm rất nhiều quy trình. Cũng như các biện pháp để đảm bảo từ khâu sản xuất, chế biến, phân phối, bảo quản, vận chuyển và sử dụng đảm bảo được yếu tố sạch sẽ.
  • Để đảm bảo thức ăn khi phục vụ thực khách đạt được tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm không gây ảnh hưởng đến tính mạng cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu vực quán ăn và nhà hàng đòi hỏi phải có sự tham gia của rất nhiều ngành và nhiều khâu. Và phải có sự phối hợp giữa các cơ quan liên đới như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế và người tiêu dùng.

Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng hiện nay ra sao?

  • Nếu như chúng ta bảo quản nguyên liệu cũng như thực phẩm không đúng quy cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
  • Và khi chúng ta sử dụng những loại thực phẩm này để chế biến món ăn có thể gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm cho khách hàng.
  • Các loại thực phẩm nhiễm khuẩn không chỉ gây ra các bệnh cấp tính mà nó còn có thể gây ra các bệnh mãn tính.
  • Điều này có thể là do tích lũy chất độc từ môi trường cung cấp thực phẩm và ảnh hưởng đến các rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể.
  • Và từ đó nó có thể gây ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư hoặc tim mạch.

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc kinh doanh nhà hàng cần triển khai như thế nào?

Đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng. Mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho đơn vị kinh doanh cũng như gây dựng được tiếng vang. Do đó để đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc kinh doanh nhà hàng thì chúng ta cần phải chú trọng những vấn đề sau đây.

  • Đầu tiên ngay từ đầu thì chúng ta cần phải chú trọng trong việc thiết kế và xây dựng một bếp ăn nhà hàng đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Tất cả các khu vực trong bếp ăn công nghiệp phải được xây dựng một cách khoa học và hợp lý. Bếp ăn công nghiệp nên xây dựng theo nguyên tắc một chiều để đảm bảo tránh sự chồng chéo giữa các khu vực với nhau. Tránh tình trạng thực phẩm tươi sống lộn với thực phẩm chín gây ngộ độc thực phẩm cho khách.
  • Khi chúng ta có nhu cầu kinh doanh bếp ăn nhà hàng thì nên lựa chọn những đơn vị cung cấp thiết bị bếp an toàn. Thiết bị bếp lựa chọn phải có nguồn gốc xuất xứ và kiểm định chất lượng. 
  • Còn các thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm như tủ làm mát hoặc tủ đông cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn dùng trong ngành thực phẩm. Để đảm bảo tất cả các thực phẩm sau khi bảo quản vẫn đủ tiêu chuẩn nấu nướng.

Mua thiết bị chế biến công nghiệp ở đâu là tốt nhất?

Với những thông tin chia sẻ về việc xây dựng yếu tố an toàn thực phẩm trong căn bếp công nghiệp. Hy vọng bạn đọc đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh với nhà hàng hoặc quán ăn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cũng như có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt để đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm trong căn bếp kinh doanh của mình.

Hệ thống gas kém an toàn “quả bom” nổ chậm.

Việc sử dụng hệ thống gas kém an toàn trong nhà hàng rất dễ xảy ra các tai nạn về cháy nổ gây thiệt hại về người và của. Làm sao để có thể khắc phục được tình trạng cháy nổ từ hệ thống gas kém an toàn?

  • Các vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà hàng hoặc quán ăn chủ yếu bắt nguồn là do các thiết bị nấu nướng không đảm bảo. Và một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tai nạn cháy nổ đó chính là hệ thống gas kém an toàn.
  • Những nguyên nhân nào làm cho hệ thống ga tại nhà hàng và bếp ăn là hiểm họa? Cũng như làm sao để có thể phòng chống cháy nổ do hệ thống gas tại nhà hàng?
  • Một vài thông tin để giúp cho nhà hàng và quán ăn có thể tìm ra được một giải pháp phòng chống cháy nổ an toàn và hiệu quả để bảo vệ tài sản của chính mình.

Hệ thống khí gas bị rò rỉ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hệ thống gas chính là yếu tố hàng đầu gây ra các vụ cháy nổ tại nhà hàng.

  • Một là do các thiết bị gas sử dụng không được đảm bảo về mặt chất lượng hoặc quá thời hạn sử dụng.
  • Và hai đó chính là người sử dụng hệ thống gas bất cẩn không khóa gas sau khi sử dụng xong.

Thiết bị sử dụng hệ thống gas đốt nóng không đảm bảo.

Thiết bị chứa hoặc dẫn gas không đảm bảo là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khí ga bị rò rỉ ra ngoài.

  • Vỏ bình ga bị thủng làm cho khí gas bên trong bình thoát ra ngoài.
  • Van của bình gas kém chất lượng có thể xảy ra tình trạng bị gãy van hoặc hở van làm cho khí gas bị thoát ra ngoài.
  • Hệ thống dây gas cũ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti làm cho gas bị xì.
  • Sử dụng những loại bình gas kém chất lượng làm nhái của thương hiệu khiến cho niêm màng co.
  • Bình gas đã quá hạn sử dụng nhưng không thay thế.

Do thói quen sử dụng hệ thống gas của người nấu.

  • Khóa sai quy trình sau khi kết thúc hoạt động đun nấu.
  • Cũng có thể là do không chú ý đến bếp gas khi đang đun nấu.

5 Biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho hệ thống bếp gas.

  • Việc thực hiện phòng chống cháy nổ cho hệ thống nhà hàng cần phải được triển khai từ trên xuống dưới. Đồng thời bắt buộc tất cả các nhân viên làm việc trong nhà hàng phải tuân thủ theo quy định.
  • Để đảm bảo quá trình phòng cháy chữa cháy tại nhà hàng được thực hiện một cách đồng bộ và xuyên suốt. Cũng như đảm bảo bị phòng cháy chữa cháy tại nhà hàng giúp cho chúng ta có thể khắc phục được những rủi ro có thể xảy ra.

Nên mua các thiết bị bếp gas chất lượng. 

  • Khi chúng ta có nhu cầu mua các trang thiết bị sử dụng gas để phục vụ cho việc đun nấu của nhà hàng thì nên mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn của các thiết bị này sử dụng tốt nhất trong môi trường kinh doanh nhà hàng.
  • Tốt nhất là chúng ta nên mua các thiết bị gas có thương hiệu và được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.
Inox Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị bếp chất lượng cao

Xây dựng kho chứa gas đúng tiêu chuẩn.

  • Xây dựng kho chứa gas thì chúng ta nên thiết kế phù hợp với khu vực bếp. Tốt nhất là xây dựng nền kho gas cao hơn để tránh tình trạng ẩm mốc.
  • Vị trí mà chúng ta đặt bình gas phải cố định, để bình đặt thẳng đứng và không ngã nghiêng cũng như không chèn ép vào các loại vật dụng khác.
  • Nơi mà chúng ta đặt bình gas cần phải tránh xa nguồn nhiệt cao cũng như các chất có thể gây ăn mòn như muối, axit hoặc mắm. Cần đảm bảo nhiệt độ bình gas lúc nào cũng dưới 50 độ C.

Xây dựng thói quen tốt cho nhân viên.

Để phòng chống cháy nổ trong nhà hàng thì chúng ta cũng cần xây dựng những quy tắc chung cho nhân viên.

  • Cần phải đảm bảo tính cẩn thận trong việc vận hành bếp, không ra ngoài hoặc làm việc khác trong quá trình đun nấu. Đặc biệt là chúng ta không để những vật dễ cháy để gần với bếp để tránh tình trạng bắt lửa gây hỏa hoạn.
  • Khi không sử dụng hệ thống bếp gas nữa thì cần phải khóa của van gas một cách cẩn thận.
  • Nếu như hệ thống gas xuất hiện những yếu tố bất thường thì không tự ý tháo gỡ. Tốt nhất là chúng ta nên gọi cho nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để xử lý.

Lắp đặt thêm các phụ kiện an toàn cho hệ thống gas.

  • Để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng hệ thống gas của nhà hàng thì chúng ta nên lắp đặt thêm một số phụ kiện an toàn.
  • Để đảm bảo có thể dễ dàng khắc phục được những rủi ro liên quan đến việc rò rỉ gas.
  • Trong bếp ăn của nhà hàng thì cần phải trang bị những dụng cụ và thiết bị phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định.
  • Để đảm bảo có thể xử lý kịp thời nếu như xuất hiện những sự cố liên quan đến cháy nổ trong nhà hàng.

Bảo trì hệ thống gas định kỳ.

  • Để đảm bảo hệ thống gas của chúng ta sử dụng một cách an toàn thì cần phải bảo trì định kỳ.
  • Và trước khi chúng ta bắt đầu công việc nấu nướng tại nhà hàng thì nên kiểm tra trước để đảm bảo an toàn nhất.
  • Để đảm bảo an toàn trong việc phòng cháy chữa cháy của nhà hàng thì chúng ta nên sử dụng các thiết bị gas có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để đảm bảo duy trì được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ trong bếp ăn của nhà hàng thì cần phải quan trọng từ khâu thiết kế cho đến các thiết bị sử dụng. Nếu như bạn đọc đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị tư vấn và thiết kế bếp ăn công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Cũng như đơn vị cung cấp các thiết bị công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vui lòng liên hệ với công ty Inox Việt Nam. Mọi thông tin thắc mắc của khách hàng cần Inox Việt Cường Thịnh giải đáp vui lòng truy cập website: https://vietcuongthinh.vn/

Tại sao nên chọn Inox Việt Cường Thinh thiết kế không gian bếp cho bạn?

Inox Việt Cường Thịnh một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế bếp nhà hàng. Cam kết chất lượng và giá cả của việc thi công và thiết kế bếp nhà hàng, bếp công nghiệp, sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Để đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ, khi thiết kế cũng như thi công bếp nhà hàng cần phải đạt được tiêu chuẩn yêu cầu. Chính vì lý do đó mà đối với những đơn vị kinh doanh nhà hàng và quán ăn việc đầu tiên quan trọng nhất cần làm đó là thiết kế đúng kỹ thuật.

Vì sao Inox Việt Cường Thịnh là đơn vị được nhiều người lựa chọn để thiết kế bếp nhà hàng? 

Công ty Inox Việt Cường Thịnh là một trong những đơn vị thiết kế bếp nhà hàng được rất nhiều đối tác tìm đến và tin tưởng. Bởi công ty chúng tôi không chỉ đáp ứng được tiêu chí chuyên môn mà còn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ.

Ngoài thi công và thiết kế không gian bếp, Inox Việt Cường Thịnh còn cung cấp và sản xuất các sản phẩm

Thiết kế bếp nhà hàng đáp ứng tiêu chuẩn về phân khu.

  • Khu vực nấu nướng và chế biến thức ăn trong căn bếp nhà hàng phải trang bị bếp ga công nghiệp, bếp âu công nghiệp, bếp công nghiệp, bếp điện tử công nghiệp hoặc bếp chiên nhúng…
  • Khu bảo quản thực phẩm trong căn bếp nhà hàng phải có hệ thống tủ đông hoặc tủ mát. Và trang bị thêm các kho lạnh để bảo quản thực phẩm cũng như các xe đẩy inox chuyên dụng.
  • Khu sơ chế thực phẩm thì chúng ta cần phải bố trí những thiết bị để sơ chế nguyên vật liệu. 
  • Khu pha chế gia phục vụ đồ uống thì phải có các thiết bị để chế biến nước và cocktail.
  • Khu vực vệ sinh và dọn rửa thì phải có các sản phẩm như chậu rửa inox hoặc vòi phun tráng.
  • Khu vực bố trí dụng cụ và các thiết bị nấu nướng phải tiện lợi nhất cho người dùng. Mỗi đơn vị kinh doanh nhà hàng đều có một hoặc một vài món đặc sản.

Do đó khi chúng ta bố trí các trang thiết bị sử dụng trong nhà hàng thì cũng cần ưu tiên để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người đầu bếp chế biến các món đặc sản này.

Thiết kế bếp nhà hàng cần đáp ứng được tiêu chuẩn bảo quản trong chế biến thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm trước và sau khi chế biến là một trong những vấn đề cần quan tâm đối với những đơn vị kinh doanh nhà hàng.

Để đảm bảo món ăn sau khi chế biến xong có thể giữ được hương vị thơm ngon. Bảo quản được thực phẩm đúng cách cần phải có sự hỗ trợ của trang thiết bị cần thiết.

  • Bảo quản thực phẩm và bảo toàn giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm thì chúng ta cần phải có tủ lạnh. Nhiệt độ của tủ lạnh lúc nào cũng cần duy trì ở 2 độ C đến 3 độ C.
  • Và lưu ý là chúng ta không nên bảo quản thực phẩm dưới 0 độ C. Riêng đối với việc chúng ta bảo quản rau củ quả và trứng thì nhiệt độ thích hợp nhất là từ 5 đến 10 độ C.
  • Tùy từng món ăn phục vụ mà chúng ta sẽ có nhiệt độ chế biến khác nhau. Nhiệt độ xào nấu rau thích hợp là 60 độ C trở lên, nhiệt độ để chiên trứng hoặc thịt nướng là từ 65 độ C trở lên còn đối với thịt bò và cá là 70 độ C trở lên.

Thiết kế bếp nhà hàng cần đáp ứng những tiêu chuẩn khác.

  • Thiết kế bếp nhà hàng cần phải đảm bảo được yếu tố ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra chúng ta cũng cần bố trí thêm hệ thống đèn để đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cho nhân viên làm việc. 
  • Bếp nhà hàng thì cũng cần trang bị hệ thống thông gió để đảm bảo thoải mái cho nhân viên làm việc. Nên trang bị các máy khử mùi hoặc hút khói để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất.
  • Hệ thống dẫn ra cần đảm bảo được yếu tố an toàn để tránh tình trạng cháy nổ. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ra cần đảm bảo theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp.

Để được tư vấn thiết kế bếp nhà hàng quý khách vui lòng liên hệ với công ty Inox Việt Cường Thịnh qua website: https://vietcuongthinh.vn/ để được hỗ trợ. Hoặc liên hệ hotline: 0928.300.580 để được tư vấn về các sản phẩm thiết bị bếp cao cấp phục vụ cho quá trình kinh doanh cua bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

092.884.3838
Chat: