Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Hấp Xôi Công Nghiệp

Xôi là một trong những món ăn ngon và được nhiều người Việt yêu thích. Làm thế nào để có món xôi gấc thơm ngon tròn vị? Chúng ta hãy cùng tham khảo về cách nấu xôi gấc dẻo thơm bằng nồi hấp xôi công nghiệp ngay sau đây.

Có khá nhiều cách nấu xôi gấc khác nhau. Tuy nhiên theo truyền thống, phong tục của người Việt thì cách nấu xôi gấc sẽ tùy vào kinh nghiệm thổi xôi của mỗi người. Cách nấu của mỗi người khác nhau thì sẽ cho ra những mẻ xôi gấc có hương vị và độ béo ngậy khác nhau. Để giúp cho các bạn không phải bỡ ngỡ trong lần đầu thổi xôi gấc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua cách nấu xôi gấc đơn giản ngay sau đây.

Cách nấu xôi gấc dẻo thơm bằng nồi hấp xôi công nghiệp.
Cách nấu xôi gấc dẻo thơm bằng nồi hấp xôi công nghiệp.

Xôi gấc là một trong những món ăn thơm ngon của người Việt

Xôi là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được của Việt Nam. Xôi được nấu từ những loại gạo nếp ngon đó là loại nếp cái hoa vàng với những hạt tròn to chắc mày. Xôi cũng được biến tấu thành rất nhiều các loại xôi khác nhau. Như: xôi vò, xôi đậu xanh, xôi lạc, xôi dừa và xôi gấc… Chính điều này đã làm cho món xôi trở nên phong phú, đa dạng mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Vào mùa hè khi đến mùa gấc chín thì người dân Việt Nam không thể nào bỏ qua món xôi gấc thơm ngon, béo ngậy. Những hạt xôi được trộn đều với phần thịt gấc đỏ rọi cùng với hương vị thơm bùi. Từ những sợi dừa tươi và nước cốt dừa béo ngậy khiến cho món xôi gấc trở nên thơm ngon hấp dẫn.

Xôi gấc không chỉ ngon mà xôi gấc còn mang lại rất nhiều may mắn cho người ăn. Hình ảnh xôi gấc thường rất hay xuất hiện trong những dịp lễ Tết hay những dịp có đám cưới, đám cỗ trong các gia đình Việt. Xôi gấc màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn hưng thịnh. Chính vì vậy, người ăn xôi gấc sẽ luôn luôn gặp được những điều may mắn, tốt lành.

Xôi gấc rất giàu giá trị dinh dưỡng bởi xôi gấc được làm. Từ thành phần chính là gạo nếp và và phần thịt đỏ của quả gấc. Phần thịt đỏ này rất nhiều các chất đạm, chất béo, khoáng chất và các loại vitamin. Đặc biệt là vitamin a rất bổ máu và tốt cho mắt.

Có thể nói xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Món ăn này từ lâu đã được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Và đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Bắc.

Bí quyết làm xôi gấc dẻo thơm.
Bí quyết làm xôi gấc dẻo thơm.

Lựa chọn nguyên liệu nấu xôi gấc

Để có những mẻ xôi gấc thơm ngon thì người nấu xôi cần phải lựa chọn nguyên liệu sao cho đảm bảo.

Lựa chọn gạo nếp, thịt gấc thổi xôi

Nguyên liệu được lựa chọn là những những phần gạo nếp ngon và những quả gấc chín đỏ rọi. Thông thường đối với các bà, các mẹ, các chị khi thổi xôi sẽ lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Với những hạt to chắc mẩy hương thơm đậm đà. Có thể sử dụng nếp Điện Biên với những hạt dài mềm và dẻo thơm ngon thứ thiệt không có một loại gạo nếp nào có thể sánh được.

Để mẻ xôi được như ý phần thịt  gấc cũng phải được lựa chọn từ những quả to chín đỏ vỏ trên cây. Những quả gấc phải chọn là những loại quả gấc ta không phải là gấc lai. Những quả gấc ta thường sẽ có thịt đỏ tươi giàu chất dinh dưỡng. Và có mùi thơm đặc trưng không có bị ngái như các loại gấc lai khác. Người thổi xôi phải chọn những quả gấc chín tới để đảm bảo phần thịt gấc giàu dinh dưỡng. Như vậy giá trị dinh dưỡng của  quả gấc khi xôi ăn mới ngon và không bị ngái.

Cách ngâm gạo và lấy thịt gấc

Gạo sau khi được chọn để thổi xôi sẽ được ngâm qua một đêm cho nước. Điều này nhằm vào mục đích chính là để cho gạo được sẽ loại bỏ được những bụi cám, tạp chất có ở bên ngoài hạt gạo. Gạo sẽ có được màu trắng, no tròn, khi sôi sẽ nhanh mềm và xôi thơm không cứng mà lại rất dẻo.

Phần thịt gấc sẽ được bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị lấy ra trộn đều vào gạo. Các bạn cũng có thể để nguyên hạt gấc hoặc cũng có thể dùng chiếc dao nhỏ để sẻ phần thịt gấc bám trên hạt. Phần thịt quả gấc sau khi đã tách xong sẽ được trộn đều với gạo nếp. Dưới bàn tay thoăn thoắt của các bà các mẹ các chị phần gạo nếp và phần thịt gấc sẽ được trộn đều để đảm bảo cho màu gạo nếp từ màu trắng chuyển sang màu đỏ của thịt gấc.

Phần xôi gấc muốn thơm ngon hơn nữa thì khi xôi các bạn nhớ cho thêm vào một chút muối trắng có thể nào thêm một vài những sợi cơm dừa và trộm cùng với một chút nước cốt dừa để đảm bảo xôi gấc có vị thơm ngon béo ngậy khi ăn.

Cách thổi xôi gấc nhanh đơn giản 

Sau khi các bạn đã chuẩn bị nguyên liệu gạo và gấc xong thì người thổi xôi sẽ chuẩn bị các phụ kiện để thổi xôi gấc. Các cụ nhà ta hay thường sử dụng trõ xôi làm bằng đất nung để nấu xôi gấc hoặc ngày nay cũng có thể sử dụng những chiếc nồi thổi xôi  bằng gang, bằng inox hoặc cũng có thể bằng điện cũng rất tiện ích.

Dù là sử dụng loại phương tiện nào để thổi xôi đi chăng nữa thì để có mẻ xôi gấc thơm ngon thì người thổi xôi cần phải đặt một nồi nước đáy vừa phải. Điều này sẽ đảm bảo khi xôi không bị quá nhiều nước hoặc quá ít nước dẫn đến cháy xôi. Do vậy đối với những người mới thổi xôi thì cần phải hết sức lưu ý điều này bởi đây là một một trong những điều cấm kỵ khi thổi xôi cần phải rất chú ý.

Sau khi đặt xong nồi nước đáy nếu như sử dụng các loại chõ xôi làm bằng đất nung. Thì người thổi xôi cần phải sử dụng loại lá chuối cắt thành miếng hình vuông. Lót dưới đáy nồi để đảm bảo nguồn hơi không bị tỏa ra bên ngoài. Chõ xôi sẽ được đặt lên trên và người thổi xôi sẽ canh lửa làm sao. Khi nồi nước đáy sôi sẽ từ từ đưa phần gạo đã trộn với thịt gấc vào trong nồi.

Sao đó sẽ sử dụng một tấm lá chuối để lên trước chõ xôi và dùng chiếc vung nồi đậy lại. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 25 đến 30 phút để xôi chín đều. Khi xôi người đầu bếp cần phải sử dụng một chiếc đũa cái để xới xôi thăm lượng nước cũng như như độ chín của xôi. Nếu cảm thấy phần sôi vẫn hơi cứng chưa mềm. Thì có thể cho thêm một chút nước để giúp xôi có thể chính nhanh và mềm hơn.

Nhưng tất cả đã không còn quá khó khăn khi hấp xôi bằng nồi hấp điện công nghiệp. Giúp hấp xôi chín đều thơm ngon. Mà không phải ngồi canh hàng giờ để canh lửa.

Bí quyết làm xôi gấc màu đẹp.
Bí quyết làm xôi gấc màu đẹp.

Mời các bạn cùng tham khảo một số mẫu nồi hấp xôi công nghiệp của Việt Cương Thịnh

Cách gia giảm gia vị cho xôi gấc thơm ngon

Xôi để ngon rất cần kinh nghiệm của người nấu. Sau khi cho xôi chín người đầu bếp sẽ dùng đôi bàn tay thoăn thoắt của mình để thêm vào một chút nước dừa hoặc có thể là một thìa cà phê mỡ gà cộng với một lượng đường vừa phải trộn đều lên.

Phần đường trộn vào xôi gấc sẽ khiến xôi có độ mềm và ngọt. Khi ăn sẽ không bị ngán và hương thơm sẽ lan tỏa đều trong miếng xôi nóng hổi. PHần đường dùng trộn vào xôi phải là đường kính trắng không dùng đường đỏ sẽ khiến xôi mất ngon.

Cá mẹ có kinh nghiệm thổi xôi sẽ sử dụng cả phần cơm dừa đã nạo nhỏ trộn thêm vào. Phần cơm dừa này được trộn từ khi trộn vào với thịt gấc. Khi xôi chín sẽ cho vào 1 đến 2 thìa cà phê mỡ gà để xôi có độ bóng và tăng phần béo ngậy.  Điều này, sẽ  đảm bảo xôi gấc có vị thơm ngon mà bùi khi ăn.

Để xôi có độ hấp dẫn ngay sau khi xôi chín và đảo đều cùng với gia vị phụ gia. Thì người đầu bếp sẽ nhanh nhẹn đưa phần xôi vào khuôn xôi. Xôi gấc vốn dĩ đã có màu đỏ trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Nay lại được đưa vào khuôn xôi rất lạ mắt và mang tính thẩm mỹ cao. Càng làm cho phần xôi thêm thơm ngon và bắt mắt.

Vậy là thật đơn giản để có một mẻ xôi thơm ngon đúng không các bạn? Xôi gấc rất dễ nấu và bất cứ ai cũng có thể nấu xôi. Đây không chỉ là một trong món ăn thơm ngon. Mà còn là một trong món ăn cổ truyền của người Việt. Nét văn hóa đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam ta. Xôi sẽ được bày biện lên mâm cỗ có thể ăn cùng với muối vừng hoặc muối lạc. Thật quả là món ăn giản dị mà lại thơm ngon thứ thiệt.

Quan trọng khi thổi xôi gấc bạn nên biết

Để có những mẻ xôi gấc thơm ngon thì người thổi xôi. Cần phải hết sức khéo léo và lưu ý trong suốt quá trình thổi xôi. Việc chọn nguyên liệu gạo nếp cũng như những quả gấc chín tới để đảm bảo hương vị xôi gấc chuẩn nhất.

Trong quá trình thổi xôi khi đặt nồi nước đáy cần phải lưu ý không được để quá nhiều hoặc quá ít nước. Quá nhiều hay quá ít nước cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng xôi gấc của bạn. Nước đáy nhiều quá sẽ khiến cho xôi bị nhão mà không khô vị xôi sẽ nhạt khi ăn. Nếu phần nước đáy ít quá sẽ khiến cho nước đáy cháy nồi. Đây là một trong những điều tuyệt đối kiêng kỵ và cần tránh trong khi thổi xôi.

Để cho xôi gấc thơm ngon con cần phải ra giảm thêm. Các loại gia vị phụ gia khác ví dụ như: mỡ gà, muối trắng, sợi cơm dừa. Và phần đường trộn cho xôi thơm ngon. Xôi gấc thường có một vị khác hoàn toàn so với các loại xôi khác. Đó là vị ngọt của đường và vị béo ngậy của gấc. Thường khi trộn đường vào xôi cần lưu ý không được chọn. Cùng trước khi đưa vào xôi vì như thế sẽ làm xôi khó chín và cứng. Thường sau khi xôi chín được bắc ra khỏi bết người nấu xôi sẽ nhanh chóng. Cho đường vào và đảo đều tay thoăn thoắt. Để sôi được ngấm vị ngọt thanh của đường. Xôi sẽ thơm ngon ngọt bùi chuẩn vị xôi truyền thống của người Việt.

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách nấu xôi gấc. Xôi là một trong những món ăn truyền thống của người Việt trong các dịp lễ Tết. Cũng là một trong những món ăn rất thân quen gần gũi và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Bất cứ người già trẻ nhỏ cũng đều có thể ăn được món ăn dân dã và giàu chất dinh dưỡng này. Chúc các bạn sẽ có những mẻ xôi gấc thơm ngon.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
Chat: