Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Không Bị Nát Bằng Nồi Hấp Xôi Công Nghiệp

Cách nấu xôi vò hạt sen không bị nát ai cũng có thể làm được 

Bạn đã biết cách nấu xôi vò hạt sen chưa? Hãy cùng chúng tôi bắt đầu làm ngay theo hướng dẫn dưới đây nhé

Gia đình bạn ai cũng yêu thích món xôi vò hạt sen, tuy nhiên bạn lại không biết nấu? Bạn cảm thấy món xôi này khó nấu và dễ bị nhão nát? Vậy thì cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi hấp xôi công nghiệp dưới đây. Sẽ giúp bạn nhanh chóng có được món xôi yêu thích.

Cách nấu xôi vò hạt sen chuẩn vị nhà hàng
Cách nấu xôi vò hạt sen chuẩn vị nhà hàng.

Có bao nhiêu loại xôi ở Việt Nam? Người Việt Nam thích ăn xôi như thế nào? 

Việt Nam là một nước nông nghiệp, vì vậy những món ăn về gạo vô cùng phổ biến. Xôi là một trong những món ăn độc đáo mà chỉ Việt Nam mới có được. Việt Nam có nhiều loại xôi khác nhau, mỗi loại xôi lại có những nét đặc trưng riêng. Dường như chưa ai có thể đếm được ở nước ta có bao nhiêu loại xôi. Vì chỉ cần thay đổi một thành phần nguyên liệu hoặc thay đổi cách nấu sẽ ra vị khác. Từ đó mà sẽ hình thành những loại xôi khác nhau, phù hợp với từng vùng miền. Vậy những loại xôi nào được người Việt Nam yêu thích nhất?

Xôi vò 

Xôi vò là loại xôi truyền thống và dễ ăn, phù hợp với tất cả mọi thế hệ người Việt. Xôi vò có thể chế biến vô cùng đơn giản, được làm chỉ từ gạo nếp và đỗ xanh. Chính vì thế mà loại xôi này có độ phổ biến lớn, bất kỳ vùng miền nào cũng làm được.

Xôi xéo 

Xôi xéo là loại xôi kết hợp giữa xôi vò và mỡ hành phi. Chỉ với một sự biến tấu khác từ nguyên vật liệu mà chúng ta đã có được loại xôi mới. Xôi xéo có độ ngậy của gạo nếp độ béo của mỡ, mùi thơm đặc trưng của hành phi. Xôi xéo được xem là thức quà sáng đặc trưng của người miền Bắc đặc biệt là Hà Nội.

Xôi chim 

Xôi chim được làm từ chim băm nhỏ và gạo nếp. Đây là loại xôi mặn khá phổ biến ở tất cả 3 miền. Xôi chim thường có trên các mâm cúng, các mâm cỗ của người Việt Nam. Giá trị dinh dưỡng của xôi chim khá lớn nên được các bà mẹ vô cùng yêu thích.

Mời các bạn cùng tham khảo một số mẫu nồi hấp xôi công nghiệp của Việt Cương Thịnh

Xôi vò hạt sen là món ngon thường được bày trên mâm cúng

Đối với người Việt, bất kỳ món ăn nào được bày biện trên mâm cúng đều phải chọn lọc. Chính vì thế không phải ngẫu nhiên mà xôi vò hạt sen lại được lựa chọn để dâng lên tổ tiên. Người Việt Nam vô cùng coi trọng chữ hiếu, sự linh thiêng của ông bà tổ tiên. Vì thế mỗi mâm cúng của người Việt đều thể hiện nét truyền thống, mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Xôi vò hạt sen đã và đang trở thành món xôi truyền thống của dân tộc. Nó được lựa chọn và trở thành món ăn không thể thiếu mỗi khi cúng gia tiên.

Xôi vò hạt sen mang đầy đủ ý nghĩa tinh hoa của đất trời hợp lại. Vị ngọt bùi của hạt sen, vị thơm của đậu xanh hòa cùng gạo nếp béo ngậy làm nao nức lòng người. Bao nhiêu tinh hoa của trời đất đều được tụ lại trong đĩa xôi dẻo thơm đó. Đối với người nông dân, hạt gạo là hạt ngọc trời, vô cùng quý giá. Đĩa xôi thể hiện cho tự chắt chiu, sự kính cẩn của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất.

Ngoài ra, xôi vò hạt sen còn là món ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho một ngày. Vì thế dân gian thường đùa nhau rằng chỉ cần ăn một nắm xôi vò là có thể cày được cả thửa ruộng. Đối với người nông dân, no bụng luôn là điều thiết yếu. Dù món ăn có ngon đến như nào mà không thể no bụng thì không được đánh giá cao.

Xôi vò hạt sen là món ăn cổ truyền của dân tộc
Xôi vò hạt sen là món ăn cổ truyền của dân tộc

Cách nấu xôi vò hạt sen ngon như nhà hàng ngay tại nhà 

Có nhiều cách nấu xôi vò hạt sen khác nhau tuy nhiên có nhiều cách nấu không chuẩn. Vậy làm thế nào để nấu xôi ngon như nhà hàng ngay tại nhà? Cách nấu xôi vò hạt sen dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị xôi vò hạt sen

  • Gạo nếp
  • Đỗ xanh
  • Hạt sen
  • Nước cốt dừa
  • Lá dứa
  • Dầu ăn, muối, đường

Lưu ý: tùy thuộc vào số lượng người ăn khác nhau mà bạn chia tỷ lệ nguyên liệu khác nhau.

Nguyên liệu chuẩn bị xôi vò hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị xôi vò hạt sen

Cách thực hiện món xôi vò hạt sen

  • Bước 1: Trước tiên bạn cần vo sạch gạo nếp và ngâm gạo với nước sạch trong vòng 8 tiếng. Đối với phần lá dứa, bạn rửa sạch và cất vào rổ cho ráo nước.
  • Bước 2: Đối với phần đậu xanh, bạn ngâm đậu xanh trong nước sạch khoảng 4-5 tiếng. Bước này cũng sẽ giúp cho đậu xanh nở đều, mềm không bị cứng. Sau khi ngâm xong bạn hấp cách thủy cho đến khi bóp hạt đậu xanh đã mềm, cho muối cho đậm đà.
  • Bước 3: Trộn 1/2  đậu xanh đã giã nhỏ vào gạo. Tiếp đó trộn một chút muối và dầu ăn trong hỗn hợp gạo và đậu xanh. Dầu ăn sẽ khiến cho xôi sau khi nấu bóng đẹp, không bị dính nồi. Bạn bỏ lá dứa xuống mặt nồi hấp, đem hỗn hợp gạo đậu xanh để đi hấp cách thủy. Sau khi chín, bạn đổ tiếp ½ đậu xanh vào hấp trong 15 phút.
  • Bước 4: Đối với phần hạt sen, bạn hấp cách thủy trong vòng 10 phút là chín. Sau đó trộn cùng với xôi vò đã nấu xong. Bạn có thể thêm dừa nếu thích.
Nấu xôi vò hạt sen như thế nào ngon nhất?
Nấu xôi vò hạt sen như thế nào ngon nhất?

Những lưu ý bạn cần phải biết khi nấu xôi vò đậu xanh

Nếu muốn nấu xôi vò đậu xanh ngon nhất, bạn cần phải có những chú ý nhất định. Thông thường khi nấu xôi vò hạt sen bạn sẽ gặp phải các trường hợp như xôi nhão, xôi sượng. Vậy đối với những trường hợp như vậy, chúng ta nên giải quyết như thế nào?

Cách chữa xôi nhão hiệu quả nhất 

Đây là tình trạng chung khi chị em phụ nữ nấu xôi. Xôi vò là loại xôi cần có sự tơi xốp. Nếu như xôi của bạn sau khi nấu xong xuất hiện tình trạng bị nhão thì bạn cần lưu ý. Nguyên nhân xôi bị nhão là do mực nước bạn cho khi hấp xôi nhiều. Hoặc do bạn thực hiện sai các thao tác khi nấu xôi.

Trong quá trình nấu xôi, bạn cần phải hấp cách thủy, không nên nấu trực tiếp với nước. Đồng thời bạn cần phải đảo lại gạo tầm 2-3 lần trong quá trình nấu để có được độ tơi xốp. Bạn cần lưu ý, trước khi cho gạo lên đồ xôi, cần trộn với ½ bột đậu xanh đã giã nhỏ. Muốn xôi tơi xốp hơn thì sẽ đổ nốt ½ bột đậu xanh vào sau. Với cách làm như vậy, bạn hoàn toàn có thể có được một nồi xôi vò hoàn hảo. Bạn không cần lo lắng đến tình trạng xôi bị nhão, hay bị bết dính vào nhau.

Cách chữa xôi chín không đều 

Ngoài tình trạng bị nhão thì xôi vò trong quá trình nấu thường rơi vào trường hợp sượng. Phần đáy nồi có thể chín nhưng xung quanh hoặc phía bên trên sẽ bị chín sượng.

Nguyên nhân của tình trạng này là người nấu không thường xuyên đảo gạo. Trong quá trình nấu xôi bạn cần phải đảo gạo thường xuyên. Như vậy không những xôi sẽ tơi xốp mà còn không bị tình trạng chín không đều. Tuy nhiên, chỉ nên đảo gạo 1-2 lần, không nên đảo quá nhiều. Đảo quá nhiều sẽ khiến xôi dễ nát hoặc bay hết hơi trong quá trình nấu.

Lưu ý khi nấu xôi vò hạt sen
Lưu ý khi nấu xôi vò hạt sen

Mâm cúng của người Việt Nam gồm những gì? 

Mâm cúng của người Việt Nam có nhiều món khác nhau tùy vào vùng miền. Đối với người miền Bắc, mâm cúng thương cò 5 món. Đối với người Huế, mâm cúng sẽ từ 8-12 món khác nhau. Đối với người miền Nam, mâm cúng từ 5-7 món khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn mâm cúng truyền thống của người miền Bắc

Thịt gà 

Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào của người Việt từ Bắc vào Nam. Thịt gà mang ý nghĩa tượng trưng cho sự chứng giám của tổ tiên. Thể hiện lòng biết ơn của con cái với ông bà, tổ tiên. Mong muốn một năm đủ đầy, hạnh phúc.

Đĩa xôi 

Xôi cùng là món ăn đậm chất truyền thống trên mâm cúng. Xôi thể hiện cho sự tinh túy của đất trời. Nó cũng mang ý nghĩa thể hiện lòng thành đến tổ tiên. Nó mang ý nghĩa biểu thị cho thành quả của người nông dân sau một vụ mùa tốt đẹp.

Giò chả 

Giò chả mang ý nghĩa về sự no đủ, ý nghĩa về một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đĩa giò thể hiện cho sự sung túc, may mắn. Con người cầu mong sẽ luôn được sống trong no đủ, đồng thời cầu mong sự may mắn trong năm tới.

Rau luộc 

Giữ một mâm cơm nào thịt nào xôi thì một đĩa rau luộc là món giúp cân bằng vị. Rau luộc thanh mát sẽ khiến bạn không bị ngấy khi ăn đồ nếp và thịt. Rau luộc màu xanh thể hiện cho sức sống, cho sự tươi trẻ.

Dưa hấu 

Dưa hấu mang ý nghĩa về sự may mắn của cuộc sống con người. Cầu ông bà tổ tiên luôn phù hộ, gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt vào năm mới khi thắp hương dưa hấu đỏ có ý nghĩa tài lộc vào nhà.

Cách nấu xôi gấc dẻo thơm bằng nồi hấp xôi công nghiệp.
Mâm cúng truyền thống của người Việt Nam gồm những gì?.

Địa chỉ đặt mâm cỗ cúng uy tín, chất lượng nhất 

Nếu như bạn đang có nhu cầu đặt mâm cỗ cúng, thì dịch vụ của chúng tôi luôn phục vụ. Dịch vụ đặt mâm cúng theo yêu cầu của chúng tôi luôn đảm bảo tối đa về chất lượng. Mọi mâm cúng đều làm hài lòng khách hàng mọi miền, mọi thế hệ.

Chúng tôi cam kết thực phẩm tươi ngon, nói không với thực phẩm bẩn. Chất lượng được kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi cung cấp phục vụ khách hàng. Hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng mỗi miền khác nhau sẽ có những khẩu vị khác nhau. Vì thế nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của bạn.

Giá cả dịch vụ linh hoạt tùy vào yêu cầu của khách hàng. Đối với những mâm cỗ yêu cao về thực phẩm giá cao hoặc công phu về cách trình bày giá sẽ cao hơn. Giá cả linh hoạt và công khai khiến khách hàng luôn cảm thấy hài lòng. Từ đó chọn được cho mình dịch vụ  phù hợp nhất. Khách hàng chỉ cần liên hệ chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn mâm cúng phù hợp nhất cho ngày lễ tết.

Trên đây là cách nấu xôi vò hạt sen. Cách nấu này khá đơn giản và dễ làm. Vì thế bạn có thể thử ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình ngay hôm nay. Nếu có nhu cầu đặt mâm cỗ cúng, để lại số liên hệ để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
Chat: