Bí Quyết Làm Xôi Ngũ Sắc Đơn Giản Tại Nhà

Nếu bạn muốn thể hiện tài nấu nướng của mình dành cho người thân, bạn bè. Có thể tìm hiểu cách làm xôi ngũ sắc, cách làm xôi gấc, cách làm xôi đậu xanh thơm ngon đơn giản tại nhà này nhé!

Cách hấp xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi đậu xanh thơm ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp

Xôi ngũ sắc là đặc sản của người dân tộc Tày, thường được nấu trong các dịp lễ quan trọng như cưới hỏi, cúng giỗ, ma chay… Như tên gọi của nó, xôi ngũ sắc có 5 màu đại diện cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. 

Cách làm xôi ngũ sắc đơn gian sử dụng nồi hấp xôi bằng điện

Tìm hiểu thêm:

Cách tạo màu cho xôi thông thường ta nên dùng màu từ các loại rau củ quả thiên nhiên và dễ tìm. Nếu bạn đã sở hữu nồi hấp điện công nghiệp, nồi điện hấp xôi thì công đoạn nấu khá đơn giản, chỉ cần làm nóng nước sôi từ nồi hấp, hệ thống nồi sẽ tự động làm chín xôi.

Nồi hấp xôi bằng điện, nồi hấp điện công nghiệp sản xuất Việt Cường Thịnh.
Nồi hấp xôi bằng điện, nồi hấp điện công nghiệp sản xuất Việt Cường Thịnh.

Cách làm xôi ngũ sắc thơm ngon và đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc cho 5 người ăn

  • Gạo nếp: 1,5 kg
  • Lá cẩm tạo màu tím: 1 bó
Lá cẩm nguyên liệu quan trọng của xôi ngũ sắc
Lá cẩm nguyên liệu quan trọng của xôi ngũ sắc
  • Lá dứa (lá nếp) tạo màu xanh lá cây: 1 bó
  • Nghệ tươi tạo màu vàng 100 gram
  • Gấc tạo màu đỏ: 200 gram
  • Muối, đường, rượu trắng và nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi ngũ sắc thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi ngũ sắc thơm ngon

Cách bước tiến hành làm món xôi ngũ sắc.

  • Nếp vo sạch bụi bẩn và ngâm qua đêm để nếp nở, sau đó chia thành 5 phần bằng nhau. 
  • Lá cẩm, lá dứa( lá nếp) rửa sạch, cắt khúc.
  •  Phần lá nếp tạo màu tím đem đun sôi với 800ml nước lọc trong vòng 10, lọc lấy phần nước và bỏ lá. 
 Nếp vo sạch bụi bẩn và ngâm qua đêm để nếp nở, sau đó chia thành 5 phần bằng nhau.
Nếp vo sạch bụi bẩn và ngâm qua đêm để nếp nở, sau đó chia thành 5 phần bằng nhau. 
  • Lá dứa ( lá nếp) bỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm 800ml nước lọc, xay nhuyễn lọc lấy phần nước màu xanh, bỏ bã.
  • Nghệ tươi gọt sạch vỏ, đem giã nhuyễn lấy phần nước cốt, pha với 400ml nước lọc để lấy phần màu vàng.
  • Gấc bổ lấy phần thịt bên trong, dùng rượu trắng bóp bỏ hạt lấy phần thịt màu đỏ.
Món xôi ngũ sắc thơm ngon đã được hoàn thành
Món xôi ngũ sắc thơm ngon đã được hoàn thành
  • Sau khi đã chuẩn bị tất cả các màu, ta dùng phần nếp đã ngâm chia đều, trộn với các màu, cho thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 50ml nước dừa tươi ủ tiếp trong 2 giờ đồng hồ để nếp thấm màu. Phần nếp còn lại màu trắng cũng cho thêm gia vị.
  • Nếu màu đã ngấm đều hạt nếp chỉ cần vớt ra cho vào nồi hấp điện và bật công tắc. Hệ thống tự động sẽ làm chín nếp từ 30 đến 45 phút, trong quá trình hấp có thể cho thêm 1 ít nước dừa trực tiếp lên xôi để thành phẩm thơm ngon hơn.

Lưu ý, nếu dùng nồi hấp có kích thước lớn, có thể hấp 5 màu cùng lúc, lót thêm lá chuối dưới mỗi màu và đặt xa nhau. Nếp sau khi hấp sẽ nở ra không bị trộn lẫn, nếu nồi có kích thước nhỏ thì hấp 2 đến 3 lượt.

Nồi hấp điện đa dạng mẫu mã và kích thước.

Cách làm xôi gấc thơm ngon đơn giản tại nhà

Nếu tuổi thơ ái đã từng thưởng thức món xôi gấc vừa thơm vừa ngọt chắc chắn sẽ không thể quên hương vị của nó. Món xôi gấc đã quá quen thuộc với trẻ em vùng quê thế hệ trước, đó là món quà xa xỉ và đẹp mắt. Một miếng xôi gấc kẹp giữa hai cái bánh phồng tôm, kèm một ít mè lạc, dừa nạo sợi là có thể no nê cả buổi sáng.

 Cách làm xôi gấc thơm ngon đơn giản tại nhà.
Cách làm xôi gấc thơm ngon đơn giản tại nhà.

Ứng dụng của xôi gấc trong bàn tiệc

Không chỉ là món ăn sáng yêu thích của nhiều người, ngày nay món xôi gấc còn được ứng dụng trong những đám cưới, tiệc tùng tại khách sạn hay nhà hàng. Cách nấu xôi gấc để trang trí tiệc cũng như cách nấu truyền thống, tuy nhiên cần trang trí cho đẹp mắt, hài hòa để phù hợp với khung cảnh bữa tiệc. Công thức xôi gấc đậu xanh nhiều tầng sau thường được áp dụng để nấu trang trí tiệc cưới.

Công thức nấu xôi gấc được các bà các mẹ truyền nhau qua nhiều thế hệ, là món quà quê kỉ niệm của nhiều người. Công thức nấu xôi gấc khá đơn giản, từ những nguyên liệu dễ tìm. Chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu một nồi xôi gấc cho 5 người ăn

  • Gạo nếp: 1kg
  • Gấc: 1 quả
  • Nước dừa tươi: 70ml
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Muối
Nguyên liệu nấu xôi gấc thơm ngon.
Nguyên liệu nấu xôi gấc thơm ngon.

Cách bước tiến hành làm xôi gấc tại nhà.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Gạo nếp lựa loại gạo ngon, hạt tròn và mới, không bị gãy vụn. Gạo đem vo sạch với nước để ráo.
  • Gấc bổ ra, bỏ vỏ lấy thịt cho vào một cái thay cỡ nhỏ cho dễ tách hạt. Cho vào một ít rượu trắng, một ít nước lọc, dùng bao tay bóp nhuyễn tách thịt ra khỏi hạt. Sau khi tách xong pha khoảng với 0,5l nước rồi cho nếp vào ngâm. Điều chỉnh lượng nước sao cho vừa xâm xấp nếp, ngâm từ 6 đến 8 tiếng cho nếp nở, đồng thời để phần màu đỏ bám vào nếp cho đẹp mắt.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, chắt bỏ nước, để nếp khô ráo. Trộn một ít muối vào nếp và đảo cho đều tay.
Sơ chế gạo nếp và gấc

Bước 2: Chuẩn bị nồi để hấp nếp:

Khi nấu xôi gấc nên sử dụng nồi điện hấp xôi, nếu nấu trực tiếp bằng nồi đúc hoặc nồi cơm điện, xôi rất dễ bị nhão.

Cho nước vào đun sôi, đổ nếp vào khay hấp. Hấp trong khoảng 1 tiếng khi xôi vừa chín tới thì mở nắp ra, cho vào xôi 1 ít nước dừa tươi rồi xới đều. Nước dừa sẽ giúp xôi không bị khô, thơm và ngọt hơn.

Món xôi gấc thơm ngon đã hoàn thành

Bước 3: Trang trí món xôi gấc thơm ngon.

Sau khi hấp xong, lượng xôi thu được tầm 1,5 đến 1,7 kg. Xôi gấc thu được có màu đỏ tươi, các hạt nếp đều màu, không bị nhão. Xôi có mùi thơm của nước dừa và gấc, ngọt ngọt vừa phải và mềm. Có thể chuẩn bị thêm mè lạc hoặc muối vừng, dừa bào sợi để món xôi thêm hấp dẫn hơn.

Công thức nấu xôi đậu xanh cho bàn tiệc khoảng 150 người

Công thức nấu xôi gấc khá đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên nếu nấu với số lượng bạn nên sử dụng nồi điện hấp xôi chuyên dụng để thực hiện sẽ đảm bảo được chất lượng xôi.

Vì nấu với số lượng lớn và dành cho buổi tiệc nên yêu cầu thao tác phải chính xác. Để đảm bảo chất lượng nên sử dụng những thiết bị bếp chuyên dụng để có thể hấp cùng lúc số lượng nhiều.

Công thức thực hiện cũng dựa trên nền tảng cách nấu xôi truyền thống, thực hiện ngâm nếp, tách lấy thịt gấc các bạn tham khảo phía trên, tuy nhiên bạn cần sử dụng nồi đựng và lượng nước nhiều hơn.

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu xôi đậu xanh

  • Nếp: 10kg
  • Gấc: 15 quả
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 5kg
  • Đường, muối, rượu trắng, nước dừa, dừa nạo sợi, dầu ăn
  • Khuôn ép xôi
Đậu xanh và nếp nguyên liệu chính để làm xôi thơm ngon.

Các bước tiến hành nấu xôi đậu xanh thơm ngon đơn giản

  • Đậu xanh chọn hạt đã làm sạch vỏ, rửa sạch và ngâm trước 4 tiếng cho đậu nở. Nên vớt bỏ hạt lép, hạt sâu mọt. 
  • Sau khi ngâm xong cho đậu vào một cái nồi, đổ nước xâm xấp cùng 300gr đường để luộc.
Bí quyết nấu xôi đậu xanh thơm ngon
Bí quyết nấu xôi đậu xanh thơm ngon
  • Luộc đậu xanh các bạn không cần đậy nắp, đun trên lửa vừa, đậu nở bung hạt, hoặc có thể ninh nhừ là được.
  • Dùng máy xay sinh tố xay mịn đậu xanh, nếu bạn không thích ăn đậu nhuyễn có thể để nguyên trạng thái sau khi luộc bắc lên bếp và bắt đầu sên.
  • Rang trên lửa nhỏ sao cho nước trong đậu bay hơi thu được khôi đậu đặc quánh lại, chắc tay là được.
Món xôi đậu xanh thơm ngon.
  • Khuôn ép xôi rửa sạch và để ráo nước. Thoa một lớp dầu ăn mỏng để dễ gỡ xôi ra khuôn và thực hiện ép.
  • Cho một lớp đậu xanh vừa với hình hoặc chữ nổ, một lớp xôi khoảng 2 đến 3mm, sau đó 1 lớp đậu xanh mỏng, đến một lớp xôi cho đến khi vừa khuôn thì dừng lại. Ép chặt để tạo hình xôi đậu xanh nhiều tầng, bày ra đĩa trang trí.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin và tham khảo về nồi hấp điện công nghiệp, nồi hấp xôi bằng điện. Vui lòng liên hệ công ty TNHH SX-TM-DV Inox Việt Cường Thịnh qua hotline: 0938.300.580. Hoặc truy cập website: vietcuongthinh.vn để biết thêm thông tin sản phẩm.

Báo giá nồi hấp điện công nghiệp Việt Cường Thịnh chuyên sản xuất nồi hấp điện chất lượng cao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

092.884.3838
Chat: