Ưu Điểm Của Thiết Kế Bếp Công Nghiệp Theo Nguyên Tắc Một Chiều

Nguyên tắc bếp ăn một chiều là một nguyên tắc quen thuộc và thông dụng nhất trong không gian bếp công nghiệp, bếp nhà hàng. Vậy thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc này có những ưu điểm gì?

Việt Cường Thịnh - Đơn vị thi công và thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều
Việt Cường Thịnh – Đơn vị thi công và thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều

Tìm hiểu thêm:

1. Giới thiệu về nguyên tắc bếp một chiều trong thiết kế bếp công nghiệp.

Nguyên tắc bếp một chiều là gì?

Nguyên tắc bếp một chiều là nguyên tắc mà theo đó tính hệ thống được tuân thủ nghiêm ngặt sao cho mọi hoạt động của các khâu công việc trong không gian bếp chỉ đi theo một chiều nhất định, quy trình bao gồm.

Nhà kho lưu trữ đồ dùng, thực phẩm.

Tiếp nhận nguyên liệu – sơ chế nguyên liệu – chế biến nguyên liệu – nấu – chia suất, đóng gói sản phẩm – vận chuyển đến nhà ăn – thu dọn, vệ sinh

Khu vực bảo hộ an toàn lao động.

Đầu tiên, nguyên vật liệu được nhập từ các cơ sở phân phối nguyên liệu sẽ được chọn lọc, lưu trữ và bảo quản ở nhà kho lưu trữ (có kho lạnh và kho khô để phân loại).

 • Sau đó, sản phẩm tiếp nhận sẽ được lấy ra sơ chế ở khu chuyên sơ chế nguyên liệu.
 • Sau khi sơ chế xong, nguyên liệu sẽ được chế biến qua các công đoạn chặt, thái, tẩm ướp sơ bộ.
 • Chế biến nguyên liệu trong một thời gian vừa đủ, sản phẩm sẽ được chuyển đến khu nấu, nấu và trang trí theo đặc trưng của từng món ăn.
 • Khi đồ ăn đã hoàn thành, tiến hành phân chia đồ ăn theo suất và theo kiểu món: món mặn, món nhẹ (salad), món tráng miệng…
 • Vận chuyển đồ ăn lên bàn ăn, phục vụ khách hàng.
 • Sau khi khách ăn xong, đồ sẽ được thu dọn vận chuyển xuống khu vệ sinh, tiến hành phân loại, dọn dẹp đồ thừa, rửa sạch và làm khô bát, đĩa.
 • Tất cả các quy trình này được đi theo một chiều, không chồng chéo lên nhau.

2. Những ưu điểm của nguyên tắc bếp một chiều trong thiết kế bếp công nghiệp

 • Với những ưu điểm nổi trội, bếp ăn một chiều không chỉ là mô hình được xem là phù hợp nhất trong các không gian bếp ăn tập trung nói chung, mà còn là quy chuẩn cho những không gian bếp nhà hàng, khách sạn sao.
 • Trong không gian bếp ăn một chiều, thực phẩm sống và thực phẩm chín được bảo quản riêng rẽ với nhau, điều này cho phép hạn chế tối đa sự chồng chéo lên nhau giữa các loại thức ăn, rất an toàn vệ sinh.
 • Hơn nữa, những khu chức năng hiện đại riêng biệt còn đảm bảo vệ sinh cho món ăn, cả trước và sau khi chế biến, chất dinh dưỡng giữ lại ở mức cao nhất.
 • Thiết kế bếp theo nguyên tắc một chiều sẽ đảm bảo được sự lưu thông theo một chiều duy nhất của sản phẩm, tránh được sự chồng chéo trong các khâu từ tiếp nhận sơ chế đến nấu nướng, vận chuyển đồ ăn, tiết kiệm thời gian ở mọi mặt.
 • Trang thiết bị trong bếp ăn công nghiệp, bếp ăn nhà hàng được thiết kế theo nguyên tắc một chiều sẽ có tính đặc trưng cho từng khu chức năng, đều là những thiết bị inox công nghiệp hiện đại, mỗi khu chức năng với những thiết bị chuyên dụng riêng sẽ thực hiện đúng vai trò của mình.
 • Sự lưu thông một chiều trong thiết kế này là một tối ưu trong không gian đông người, không chỉ tránh được sự va chạm của thức ăn với nhau mà còn tránh được sự va chạm của cả người với các thiết bị, người với người, rất an toàn và hạn chế tối đa rủi ro lao động. Hệ thống khí, gas, phòng cháy chữa cháy khoa học, an toàn.
Quy định thiết kế nhà bếp trường mầm non đạt chuẩn
Quy định thiết kế nhà bếp trường mầm non đạt chuẩn

Những trang thiết bị trong không gian bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công, lắp đặt bếp công nghiệp, bếp nhà hàng? Bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị phân phối thiết bị uy tín? Hãy đến với Inox Việt Nam – đơn vị chuyên phân phối đồ dùng nhà bếp thiết yếu trong bếp nhà hàng.

Các thiết bị bếp nấu inox công nghiệp

Thiết bị bếp nấu inox công nghiệp hay còn gọi là bếp công nghiệp có rất nhiều loại, trong đó phân ra làm 2 loại bếp chính là bếp sử dụng nhiên liệu gas và bếp sử dụng nhiên liệu điện năng.

Bếp sử dụng nhiên liệu gas chính là bếp Á, bếp gas công nghiệp, bếp khè công nghiệp, chuyên dụng để nấu các món Á có đặc trưng là lâu chín, bao gồm 2 loại thông dụng nhất thực hiện chức năng chuyên biệt là: Bếp hầm công nghiệp và bếp xào công nghiệp.

Bếp sử dụng dòng điện là các loại bếp không cần đến khí gas, trực tiếp nhận nhiệt năng được truyền từ dòng điện thông qua thanh gia nhiệt ở các thiết kế nồi. Bếp điện có ưu điểm vượt trội là thân thiện với môi trường, sạch sẽ, không gây mùi gas khó chịu và thời gian thức ăn chín nhanh chóng. Tuy nhiên so với bếp gas, bếp điện lại có hạn chế là không chủ động trong nguồn nhiên liệu cung cấp, nhất định phải có điện mới có thể hoạt động được.

Bếp Inox Việt Cường Thịnh
Sản phẩm Bếp Inox Việt Cường Thịnh có tốt không?

Tuy có sự phân loại cơ bản về cơ chế hoạt động với tên gọi khác nhau, song nhìn chung các thiết bị bếp nấu trong không gian bếp nhà hàng vẫn có một số điểm chung như sau:

Về phạm vi hoạt động: Các thiết bị bếp inox công nghiệp được sử dụng chủ yếu trong không gian bếp tập trung như bếp ăn tại các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng, công ty, bếp nhà hàng, bếp khách sạn, bếp tại các trường học, bệnh viện, khu tập thể.

Về chất liệu: Các loại bếp công nghiệp tại Inox Việt Nam đều được làm từ inox 304 với đặc tính bền, không gỉ, có tính thẩm mỹ tốt và đặc biệt dễ vệ sinh, tiết kiệm sức lao động và chi phí thuê nhân công cho đơn vị kinh doanh.

Về thiết kế: Bếp inox công nghiệp đều được thiết kế theo kiểu dáng công nghiệp không quá cầu kỳ, các chi tiết đơn giản, chú trọng đầu tư về chức năng, tính năng hoạt động để đáp ứng hiệu suất hoạt động ở môi trường công nghiệp hiện đại.

Inox Việt Nam chuyên thiết kế, sản xuất và bán ra thị trường các sản phẩm bếp nấu chất lượng, đẹp mắt và đa dạng mẫu mã, phục vụ uy tín cho nhu cầu thi công nhà hàng của các đơn vị kinh doanh.

Các sản phẩm tủ inox công nghiệp chính hãng

Cùng với sản phẩm bếp inox công nghiệp, tủ inox công nghiệp cũng là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong không gian bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, bao gồm đa dạng các loại tủ, thực hiện các chức năng chuyên biệt khác nhau, hỗ trợ nhau trong không gian bếp nhà hàng được hoạt động theo nguyên tắc bếp 1 chiều như: Tủ inox công nghiệp chứa đồ, tủ inox công nghiệp đa năng, tủ inox công nghiệp để chén bát, các loại tủ lạnh công nghiệp, tủ hâm nóng thức ăn và tủ nấu cơm công nghiệp. 

Dù thực hiện chức năng khác nhau, song các loại tủ này có chung đặc điểm là đều có thiết kế công nghiệp rất đơn giản, vì vậy rất dễ sử dụng, hầu hết các chức năng đều được thao tác và biểu hiện qua các bộ phận cấu tạo của tủ.

Về chất liệu: Tất cả các loại tủ này đều được làm từ inox 304 chính hãng, không chỉ bền, khỏe mà còn có tính thẩm mỹ phù hợp với môi trường hiện đại, trong đó có bếp nhà hàng. So với tủ chính hãng, các loại tủ inox thông thường được làm từ inox 201 kém chất lượng hơn, có thể bị biến dạng với những tác động mạnh, dễ gỉ sét và đặc biệt giữ nhiệt, chịu nhiệt kém.

Báo giá tủ hâm nóng thức ăn công nghiệp 8 khay 2 nồi.
Báo giá tủ hâm nóng thức ăn công nghiệp 8 khay 2 nồi.

Thiết bị chậu rửa inox công nghiệp

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng tại chỗ theo nguyên tắc bếp một chiều trong mô hình bếp nhà hàng, các thiết bị chậu rửa inox công nghiệp đều được thiết kế với kích thước khá lớn, có hệ thống cấp nước, xả nước, hệ thống vòi rửa gắn liền tiện lợi, cho phép cơ sở kinh doanh và người sử dụng có thể rửa được cùng lúc nhiều sản phẩm, rửa nhanh và rửa tại chỗ (không mất công di chuyển).

Các sản phẩm bàn inox công nghiệp đa dạng về thiết kế và mẫu mã

Thiết bị bàn trong không gian bếp công nghiệp, bếp nhà hàng bao gồm: Bàn inox sơ chế, bàn chứa đồ, bàn trưng bày và bảo quản đồ ăn.

Các loại bàn trong bếp công nghiệp cũng được làm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, bền, đẹp, rất dễ lau chùi và đảm bảo vệ sinh.

Các sản phẩm kệ inox công nghiệp

Kệ inox cũng là thiết bị cơ bản không thể thiếu trong bếp nhà hàng, thực hiện chức năng chính là để đồ.

Hiện nay trên thị trường có 2 mẫu chất liệu bàn là: Bàn inox trong không gian bếp công nghiệp được làm hoàn toàn từ inox 304 và bàn inox công nghiệp được làm từ inox 201. So với bàn inox 304, bàn inox 201 kém chất lượng hơn rất nhiều, yếu, mỏng và tuổi thọ kém hơn, chỉ thích hợp trong những trường hợp sử dụng ít hoặc mang chứa những vật dụng nhẹ hơn.

Bếp á 2 họng kiềng gang có kệ dưới
Bếp á 2 họng kiềng gang có kệ dưới

Một số yêu cầu đối với bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều:

Trong không gian bếp được thiết kế thi công theo nguyên tắc bếp một chiều phải đảm bảo được một số yêu cầu cơ bản như:

 • Các khu chức năng trong bếp được phân tách rõ ràng, mỗi khu có nhiệm vụ độc lập nhau nhưng là chuỗi hoạt động liên tục chứ không tách rời giữa các khu: khu trữ đồ, khu tiếp nhận nguyên liệu, khu sơ chế nguyên liệu (rửa nguyên liệu), khu chế biến, khu nấu nướng, khu chia đồ ăn, bảo quản, khu vệ sinh, khu bảo hộ lao động.
 • Bảo quản ở những không gian khác nhau cho các loại nguyên liệu khác nhau: khu đồ ăn sống, khu đồ ăn chín, khu nguyên liệu khô, khu nguyên liệu ướt, khu rau củ quả, khu thịt (thịt, cá, trứng… nói chung).

Trong bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều sẽ có những thiết bị bếp công nghiệp chuyên dụng, đặc biệt hệ thống nước, hệ thống gas, thiết bị phòng cháy chữa cháy và hệ thống hút khói phải được thiết kế theo một quy chuẩn an toàn.

Ví dụ: Hệ thống nước trong bếp ăn một chiều được thiết kế theo một hệ thống liền kề thông nhau, hệ thống gas lớn, hệ thống hút khói sẽ được lắp đặt tập trung ở khu nấu nướng, thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ bảo quản ở khu bảo hộ lao động.

Việt Cường Thịnh chuyên sản xuất thiết bị bếp inox công nghiệp chất lượng cao

Hãy truy cập website: https://vietcuongthinh.vn/ ngay để có thêm thông tin về nguyên tắc bếp một chiều trong thiết kế bếp công nghiệp. Inox Việt Cường Thịnh nhận thiết kế, thi công và phân phối đa dạng các sản phẩm inox chất lượng cao trên toàn quốc.

Xem thêm: 7 Thiết Bị Chính Trong Thiết kế Và Thi Công Bếp Công Nghiệp

Bài Viết Liên Quan.

Báo giá bể tách mỡ, bẫy mỡ inox

Quầy pha chế trà sữa inox, quầy pha chế cafe

Báo giá thùng đá inox, thùng chứa đá âm bàn

2 thoughts on “Ưu Điểm Của Thiết Kế Bếp Công Nghiệp Theo Nguyên Tắc Một Chiều

 1. Pingback: Địa Chỉ Bán Chậu Rửa Inox Công Nghiệp Chất Lượng Giá Rẻ

 2. Pingback: Dịch Vụ Trọn Gói Thiết Kế Bếp Công Nghiệp Theo Nguyên Tắc Một Chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

092.884.3838
Chat: